เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Career

ทำไมคนที่พูดได้สองภาษาหางานได้ง่ายกว่า

DATE POSTED 10/11/17

เรามาเริ่มด้วยการ ค้นพบ ความแตกต่างระหว่าง ผู้สื่อสารได้สองภาษา (Bilingual) กับ ผู้ที่สื่อสารภาษาเดียว (Monolingual) กันก่อนค่ะ

โครงสร้างทางสมองของคนสองประเภทนี้จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ผลการวิจัยมากมายแสดงผลว่าผู้ที่ได้ทำการเรียนรู้ภาษาที่สองนั้น เครือข่ายระบบประสาทจะมีการผสมผสานกัน อีกทั้งยังมี สมองเนื้อสีเทา (grey matter) ในระดับที่สูงกว่า (สมองเนื้อสีเทา คือ ส่วนที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อสมอง ช่วยเพิ่มความนึกคิด และ ความจำ)


เมื่อเราเรียนรู้ภาษาอื่น เราจะได้ใช้สมองส่วนต่างๆ อย่างเต็มที่ บางครั้งเราเปลี่ยนการทำงานจากสมองซีกซ้ายและขวาได้ เมื่อคุณมีความสามารถการสื่อสารอย่างช่ำชอง โดยการใช้ส่วนต่างๆ ของสมองอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านการสื่อสารภาษาต่างๆ คนที่พูดสองภาษานั้น สามารถทำกิจกรรมอย่างมีสมาธิ มีความเฉลียวฉลาด และ สื่อสารที่เกี่ยวกับการพูด และ ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ (spatial ability) เช่น คนที่แก้ Rubik’s Cube ได้ดี

เรามาดูว่าการเป็นคนที่พูดสองภาษา (Bilingual) นั้นทำให้คุณเหนือกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ อย่างไร

               

ความสามารถในการแก้ปัญหา (Problem-solving ability)

คนที่มีความสามารถในการพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษานั้น แสดงให้เห็นว่าคนๆ นั้น มีทักษะเรื่องของการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทำให้พวกเขาคิดหาทางออกแก้ปัญหาในการทำงานได้อย่างเหนือชั้น สิ่งนี้ทำให้คุณ ทำงานกับเพื่อนร่วมงานต่างเชื้อชาติได้ดี เนื่องจากการมีพนักงานหลากหลายเชื้อชาติ ทำให้เกิดแนวคิดที่กว้างขวางในการประเมินแก้ไขปัญหา ทำให้มองเห็นทางแก้ที่มากกว่า

สิ่งที่สอดคล้องกับแนวคิดนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ การใช้ภาษาต่างชาติ ช่วยลดอคติในการตัดสินใจแก้ไขปัญหา คนที่พูดได้สองภาษาจะอยู่ในสถานะที่มองเห็นทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีกว่า

 

สามารถทำงานหลายอย่างได้ดี (Better at multitasking)

เนื่องจากคนที่พูดมากกว่าหนึ่งภาษานั้นมักมีการใช้สมองกลับไปกลับมาอยู่เสมอๆ พวกเขาจึงได้ฝึกสมองอยู่บ่อยๆ กิจกรรมนี้เองทำให้พวกเขามีแนวโน้มในการจัดสรรการทำงานของสมองที่หลากหลายไปพร้อมๆ กัน ด้วยเหตุนี้ จึงพัฒนาความสามารถในการทำงาน ร่วมกันหลายอย่างได้ดี ตามที่ Dr. Ellen Bialystok ได้อธิบายไว้ว่า “การสับเปลี่ยนระหว่างภาษาเป็นกิจกรรมกระตุ้นสมอง เปรียบเสมือนการออกกำลังสมองที่ช่วยยกระดับการทำงานของสมอง เพิ่มความทนทานด้านการจดจำ”

 

สามารถช่วยสร้างเครือข่ายนานาชาติได้ (Can help build stronger international links)

องค์กรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะองค์กรที่ทำธุรกิจอยู่ต่างประเทศด้วย สามารถใช้ความสามารถของคนที่ชำนาญการสื่อสารมากกว่าหนึ่งภาษา เนื่องจากพวกเขาจะช่วยประสานงานและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสาขาในนานาประเทศดียิ่งขึ้น ผู้ที่เติบโตมาด้วยการพูดมากกว่าหนึ่งภาษาจะเข้าใจถึงความซับซ้อนในการสื่อสารระหว่างสองวัฒนธรรมเป็นอย่างดี ดังนั้น พวกเขาจึงมีความเข้าใจและสามารถรับมือกับการประสานงานกับต่างประเทศได้ดีกว่า

ดังนั้นหากคุณมีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอื่นๆ ที่เหนือกว่าคุณอื่น แน่นอนค่ะว่าคุณจะมีโอกาสได้รับการเลือกเข้าทำงานมากกว่าคนอื่นๆ ดังนั้น เตรียมความพร้อมด้านภาษาของคุณตั้งแต่ว่านั้น วันหนึ่งมันจะตอบแทนคุณด้วยงานดีๆ ได้อย่างแน่นอน

 

บทความโดย Mia Casey ที่มา http://utscareersblog.com

 SitCom1200x300.jpg

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ

Some additional information in one line
   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา