เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

8 อย่างในความทรงจำที่มีแต่เด็กยุค 90 เท่านั้นที่เข้าใจ

DATE POSTED 10/10/17

เราทุกคนรู้ดีว่าโลกหมุนไปเร็วแค่ไหน เร็วจนเมื่อคุณคิดถึงอดีต คุณจะคิดถึงบางอย่างในวันเก่าๆ (ที่คุณไม่เห็นอีกแล้ว) เราขอนำความทรงจำบางส่วนกลับมา มาดูกันซิว่า ไอสิ่งที่คุณคิดถึงมีอยู่บนลิสต์ของเราบ้างหรือเปล่า

 1. ร้านเช่าวิดีโอบล็อคบัสเตอร์ Blockbuster

 22384359_10214749978362961_2095599728491670100_o.jpg

สมัยก่อนไม่เหมือนตอนนี้ที่จะดูหนังทีก็โหลดได้ ซื้อผ่านเน็ต หรือว่าดูออนไลน์ได้เลย เด็กยุค 90 ต้องเคยผ่านประสบการณ์การไปเช่าวิดีโอที่ร้านมาแล้ว เพราะถ้าต้องซื้อทุกเรื่องนั้นก็แพงเกินไป คุณน่าจะจำได้ด้วยถึงความรู้สึกกลัวคืนวิดีโอไม่ทันแล้วต้องเสียค่าปรับแทน

 

2. อินเตอร์เน็ตเต่าคลาน Slow internet 

จำเสียงต่ออินเตอร์เน็ตอันสุดคลาสสิคได้หรือไม่ ที่เราฟังอย่างใจจดใจจ่อขอให้มันต่อติดสักที คุณน่าจะจำได้ว่า สมัยก่อนเวลาเข้าเว็บบอร์ดเนี่ย โหลดหน้าหนึ่งใช้เวลานานมาก.... มากขนาดว่าไปกินข้าวกลับมาก่อนก็ยังทัน

 

3. โทรศัพท์สาธารณะและการ์ดโทรศัพท์ Payphones and telephone cards

3e1db8756e4f0a0d1b621007cbb9aafe.jpeg

มือถือรุ่นแรกๆนั้นใหญ่มาก และก็แพงเกินกว่าที่คนทั่วไปจะซื้อได้ ดังนั้น คุณก็คงจะเคยมีประสบการณ์
โทรผ่านตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญหรือใช้การ์ดโทรนะ จำความรู้สึกตื่นเต้นเวลาต้องรีบหยอดเหรียญไม่งั้นสายจะตัดได้หรือเปล่า

 

4. วงบอยแบนด์ Boy bands

boy-bands-image-tout.jpg

เด็กยุค 90 เติบโตมาพร้อมๆยุคทองของหนุ่มบอยแบนด์อย่าง บอยโซน เวสท์ไลฟ์ แบคสตรีทบอยส์ เอ็นซิ้งค์ และบลู จนบางทีเราเริ่มงงว่า เพลงนี้ใครร้องกันแน่ เรายังคงจำได้ดีว่านักร้องสมัยนั้นแต่งตัวสไตล์ไหน และก็ทำผมทรงอะไร เป็นอะไรที่ทุกคนทำตามสุดๆ

 

5. 

สมัยก่อนเวลาเรียนวิชาคอมพ์ ซึ่งเพิ่งจะเริ่มมีในยุคเรานี่เอง เราทุกคนน่าจะมีฟล็อปปี้ดิสก์คนละอัน ซึ่งไอเจ้าแผ่นดิสก์นี้็ก็จะเอาไว้ใช้ใส่ไฟล์เวลาเราจะส่งงานครูในคาบนี่แหละ แต่ถ้าลองนึกดูดีๆนะ รู้หรือเปล่าว่าถ้าเอาแผ่นดิสก์สมัยนั้นมาใส่เพลงตอนนี้ เพลงเดียวก็ไม่พอใส่นะจ๊ะ

 

6. แอบส่งจดหมายในห้อง Paper notes

passing-notes.jpg

เด็กสมัยนี้อาจจะแอบไลน์หากันถ้าจะแอบคุยกับเพื่อนตอนเรียน แต่เด็กยุค 90 นี้ต้องส่งจดหมายลับนะจ๊ะ เวลาเหมาะเจาะก็คือตอนครูหันหลังนี่แหละ และจดหมายเหล่านี้มักจะมีข้อมูลสำคัญ(ต่อเรา ประเภทครูห้ามจับได้เด็ดขาด) วินาทีที่ส่งนี้ตื่นเต้นสุดๆ ยิ่งเวลาส่งข้ามห้องเนี่ย

 

7.

832500aef68db350e8d2d689144ed38f--cassette-tape-volcom.jpg

จะมีเด็กสมัยนี้กี่คนที่รู้จัก ซาวอะเบ้าท์ หรือ วอล์คแมน ที่สมัยนั้นใครที่ได้เป็นเจ้าของก็คือเท่สุดๆ และถ้าจะ ไปไหนมาไหนก็คือต้องพกม้วนเทปไปด้วยหลายๆ ม้วน
หลังจากนั้นมีการพัฒนามาเป็นเครื่องเล่นซีดี แต่ความลำบากในการพกก็ไม่ได้หยุดอยู่ตรงนั้น จาก พกม้วนเทป ก็ต้องมาพกที่ใส่ซีดีแทน บางทีมาเป็น เล่ม

 

8. 

MSN.jpg

จำวินาทีรอคนที่แอบชอบและความรู้สึกที่ได้ยินเสียงเขาออนไลน์ได้ไหม ถึงวันเหล่านั้นจะผ่านไปแล้ว แต่ว่าเด็กยุค 90 จำได้แน่นอน สำหรับบางคนที่ ไม่มี๊ไม่มี คนที่แอบชอบ ก็ต้องจำได้บ้างล่ะน่า ว่าเวลาคุยกันเป็นกรุ๊ปมีคนหลายๆคน วุ่นวายขนาดไหน เสียงแจ้งเตือนนี่ดังรัวๆไม่หยุดจนต้องปิดเลยทีเดียว

*

ถึงความทรงจำในวัยเรียนจะค่อยๆจางไป แต่มันก็ยังอยู่เวลาเรานึกถึง เวลาที่เราคิดถึงเรื่องราวเหล่านี้ ความทรงจำสมัยเด็กก็จะค่อยๆย้อนกลับมา และสิ่งเหล่านี้ บอกได้เลยว่า เด็กสมัยนี้ไม่มีทางเข้าใจ ว่าเป็นเด็กยุค 90 นั้น มีความทรงจำแสนสนุกเยอะแค่ไหน 

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา