เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

ภาษาอังกฤษเปิดโอกาสให้แก่นักแสดงและศิลปินสู่เวทีโลกได้อย่างไร

DATE POSTED 17/02/17

เคลื่อนที่บนโครงสร้างล้อเลื่อนขนาดใหญ่ คือ นักแสดงกายกรรมสองคน เจนนิ เบอร์นาร์ด และ บาร์นีย์ ไวท์ การแสดงชุด The Wheel House ที่ทำให้นักแสดงทั้งสองคนได้ออกทัวร์ไปทั่วโลกในกว่า 12 เมืองดังๆ เป็นการส่งข้อความผ่านภาษากายและการแสดง ในเรื่องราวเกี่ยวกับ คู่รักสองคน มองหาแหล่งน้ำ ในโลกหลังเกิดหายนะ ฟังดูโรแมนติก แฝงเนื้อหาเกี่ยวกับโลกร้อนเข้าไปอย่างลงตัวเลยใช่ไหม?

แต่ว่าด้วยการแสดงกายกรรมที่การสื่อสารส่วนใหญ่ใช้ภาษากาย แถมผู้ชมในบางประเทศก็ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาหลักในการสื่อสาร แล้วจะทำให้คนดูเข้าใจได้อย่างไร? วอลล์สตรีทอิงลิช ได้สัมภาษณ์พิเศษกับคุณ เจนนิ เบอร์นาร์ด นักแสดงสาวที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวสาระน่ารู้และเปิดใจถึงที่มาที่ไปของการแสดงชุดนี้ พร้อมเทคนิคเฉพาะตัวที่เธอใช้เพื่อทลายกำแพงทางภาษากับเรา

 

ถาม: คอนเซ็ปต์ของ The Wheel House มีที่มาที่ไปอย่างไร?

ตอบ: แรกเริ่มเลยคอนเซ็ปต์มาจาก Without Walls ซึ่งก็เป็นองค์กรสนับสนุนนักแสดงนี่แหละค่ะ ทางองค์กรเขาให้โจทย์ว่าถ้าฉันกับบาร์นีย์ สร้างการแสดงที่แทนที่จะเข้าถึงคนดูผ่านการแสดงบนเวที พวกเขาก็จะสมทบทุนให้เรา ฉันกับบาร์นีย์เลยเริ่มคิดถึงการแสดงบนวงล้อหมุน แล้วบาร์นีย์ก็จุดประกายไอเดียใหม่โดยใส่ความเป็นบ้าน –บ้านเคลื่อนที่ได้น่ะค่ะ ส่วนไอเดียเกี่ยวกับคู่รัก กับเรื่องราวบนโลกหลังเกิดหายนะก็ตามมาทีหลัง มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพและการพยายามมีชีวิตรอดในช่วงเวลาอันแสนยากลำบาก

 

ถาม: คนดูมีส่วนในการสร้างสรรค์การแสดงของคุณไหม?

ตอบ: คนดูมีผลแน่นอนค่ะ เราเดินทางเพื่อทัวร์ไปรอบโลก และได้พบผู้คนหลากหลาย เราได้พบปะ พูดคุยกับคนเหล่านั้น เราพยายามพูดกับผู้ชมของเราให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ค่ะ เราชื่นใจที่คนต่างคนต่างก็มีการตีความหมายของการแสดงของเราที่แตกต่างกันไป มุมมองเป็นสิ่งที่ทำให้เราไอเดียใหม่ๆ ในการพัฒนาการแสดง โดยเราได้ใส่เรื่องของสภาพแวดล้อมของโลกเพื่อให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมกับโชร์ของเรามากขึ้นไปอีก The Wheel House มีอายุกว่า 8 ปีแล้ว แต่เราก็ยังคงพัฒนาการแสดงชุดนี้อย่างต่อเนื่องค่ะ ทุกๆปี การแสดงชุดนี้ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีความละเอียดละออมากขึ้น

 

ถาม: นักแสดงดีๆหลายคนมีปัญหาเรื่องการสื่อสารผลงานกับคนดู คุณทำอย่างไรเพื่อทะลายกำแพงทางภาษานั้น?

ตอบ: มันไม่ง่ายเลยที่จะเอาชนะอุปสรรคทางการสื่อสารเวลาที่คุณเดินทางทัวร์ไปรอบโลก ฉันคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดคือการค้นหาแนวทางของตัวเอง ลงมือทำเลยค่ะ! ทดลองไอเดียของคุณ แล้วดูว่าอะไรเวิร์ค อะไรไม่เวิร์ค ความมั่นใจเป็นสิ่งพื้นฐานที่นักแสดงทุกคนต้องมี อย่ากลัวที่จะต้องสื่อสารกับผู้ชมของคุณ หาวิธีการสื่อสารโดยที่คุณยังคงเป็นตัวของตัวเองดูนะคะ

 

ถาม: ในความเห็นของคุณ ภาษาอังกฤษเปิดโอกาสให้แก่นักแสดงและศิลปินทั่วโลกในยุคปัจจุบันอย่างไรบ้าง?

ตอบ: การพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะเวลาที่คุณนำงานแสดงของคุณออกไปให้ผู้ชมในระดับโลกได้รับชม ภาษาอังกฤษเปิดโอกาสให้คุณได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับคนที่มาจากหลากหลายพื้นเพและคุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมชาติต่างๆที่น่าสนใจ สุดท้ายก็จะส่งผลกับความคิด การหาไอเดียใหม่ๆ ของคุณค่ะ

 

*บทความนี้เผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกบน English.com

 

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา