เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Study Abroad

8 นิสัย ที่จะทำให้คุณขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนมหาวิทยาลัย

DATE POSTED 06/01/17

แค่ต้องเตรียมเขียน statement of purposeเตรียมสอบภาษาอังกฤษ และทำคะแนน GPA ให้ได้สูงๆเพื่อเพิ่มโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการก็ว่ายากแล้ว แต่ส่วนที่หลายคนอาจจะลืมนึกไปก็คือการสัมภาษณ์ที่เหมือนไม่หินแต่ก็หินนะจ๊ะ และขั้นตอนนี้ ก็นับว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่คนจากมหาวิทยาลัยจะได้เห็นว่าเราเป็นยังไงจริงๆ เวลาสื่อสารกัน ดังนั้นการจะได้เข้าหรือไม่ได้เข้า มันก็วัดกันที่ตรงนี้แหละ สำหรับคนที่ไม่อยากพลาด มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้สัมภาษณ์ผ่านฉลุยกันเลย

You might have a headache already preparing your statement of purpose, for English test, and to get the best GPA to apply for the course you want. However, the interview is something many people tend to overlook. It’s actually a very important stage that the university can get a glimpse of who you really are in person. So, getting the offer or losing it can totally depend on this final stage. Here’s what you should do.

  

1. รู้จักตัวเองอย่างดี (Know about yourself)

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าเราเขียนเล่าอะไรไปบ้างใน statement of purpose เผื่อว่าโดนถาม ยิ่งไปกว่านั้น เรายังต้องคิดถึงคำถามที่เขาอาจจะถามเราด้วย อย่างเช่น ผู้สัมภาษณ์อาจจะให้เราพูดเกี่ยวกับตัวเอง ในเรื่องนั้นเรื่องนี้ ซึ่งปกติมนุษย์เราก็คงไม่ได้มานั่งคิดถึงตัวเองว่าเป็นแบบไหนขนาดนั้น อาจจะถามเรื่องจุดแข็ง จุดอ่อน และเหตุผลว่าทำไมถึงต้องสมัครคอร์สนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความมั่นใจเวลาพูดคุยเรื่องเหล่านี้และไม่ดูลังเล เพราะนี่คือตัวคุณเลยนะ

 

You have to know thoroughly about what you wrote in the statement of purpose just in case they refer to it. Also, you need to think of questions you might be asked. For example, you might be asked to talk about yourself about different topics, like your strengths and weaknesses, or why you are applying for the course. You should be confident to discuss that and not appear hesitant.

 

2. ค้นคว้าเกี่ยวกับตัวคอร์ส (Research the course)

การที่รู้แค่ชื่อคอร์สและชื่อวิชาที่จะเรียนไม่พอแน่นอน คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่าในคอร์สนั้นๆ คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้แสดงให้ผู้ที่สัมภาษณ์เราเห็นได้ว่าเรามีความตั้งใจจริงที่จะเรียนในคอร์สนี้ถ้าเขารับคุณเข้าไปแล้ว

 

Knowing only the course title or unit names is not enough. You need to know what you will learn from the course so that you could show to the interviewer that you are really keen on committing to your study if you get accepted.

 

 3 university interview.jpg

 

3. โดดเด่นกว่าคนอื่น (Stand out from the crowd)

คนที่สมัครคอร์สนี้ส่วนใหญ่อาจจะผ่านเกณฑ์ที่คอร์สระบุไว้ทุกประการ แต่เพราะอะไรกันล่ะที่มีคนมากมายไม่ได้รับข้อเสนอให้เข้าเรียน สาเหตุอาจจะเป็นเพราะ คนเหล่านั้นไม่โดดเด่นเท่าคนอื่นๆก็ได้นะ หลักการก็คือต้องทำให้ตัวเราเป็นที่จดจำขณะสัมภาษณ์ในทางที่ดี  และเราควรจะต้องพูดคุยในรูปแบบที่ทำให้เราเกิดความโดดเด่นกว่าคนอื่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงและคุณสมบัติของเราที่จะเป็นนักเรียนที่ดีในคอร์สนี้ได้

 

People who apply for a course might meet all the requirements but not all of them get the offers. Why? This could be because they do not shine like some others do. The key is to make yourself memorable, in a good way. Talk about things that make you more outstanding and show them your ambition and qualities that will make you an ideal student for the course.

 

ทดลองเรียนฟรี บทเรียนใหม่จากวอลล์สตรีทอิงลิช

New Call-to-action

 

4. เราต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับวิชาที่เราจะเรียน (Know some info about the subject)

คนที่รู้มากกว่าย่อมได้เปรียบ การรู้ว่าเรียนอะไรบ้างอาจจะเป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรรู้ แต่ถ้าคุณรู้เรื่องราวต่างๆที่ลึกขึ้นเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆเพื่อที่จะได้นำไปถกกับผู้สัมภาษณ์ มันก็ย่อมทำให้เขารู้สึกสนใจคุณมากขึ้นอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นโอกาสแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจในคอร์สนั้นๆด้วย ดังนั้น คุณจึงควรรู้ทันข่าวสารเกี่ยวกับหัวข้อที่จะต้องศึกษาซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนในคอร์สนั้นๆไว้ด้วย

 

People who know more gain more. Knowing about the subjects is mandatory, but if you have more to discuss, you can attract their attention and show your enthusiasm altogether. Keep yourself updated with news and knowledge that could be beneficial for the course.

 

 5 university interview.jpg

 

5. ตรงเวลาและมีความพร้อม (Be on time and be ready)

นักเรียนต่างชาติมักจะต้องสัมภาษณ์ผ่านสไกป์ ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะมาสายได้ โทษว่าลืมเพราะเวลาต่างกัน หรืออ้างว่าอินเตอร์เน็ตมีปัญหา เวลามีข้อผิดพลาดอะไรต่างๆเกิดขึ้นขณะที่กำลังสัมภาษณ์ ดังนั้น คุณจึงควรเตรียมทุกอย่างให้พร้อมและมารอก่อนอย่างน้อยสิบห้านาทีเพื่อสงบจิตสงบใจให้พร้อมกับการสัมภาษณ์

 

International students usually have Skype interviews; but it doesn’t mean you can be late, blame time differences, or the internet connection for mistakes that could happen during the interview. Therefore, have everything prepared and yourself ready 15 mins before the interview to calm yourself down.

 6 university interview.jpg

 

6. แต่งกายให้เหมาะสม (Dress properly)

แค่เพราะว่าเรานั่งสัมภาษณ์อยู่ที่บ้านไม่ได้แปลว่าเราจะแต่งตัวเหมือนอยู่บ้านก็ได้ การแต่งกายเพื่อสร้างความประทับใจยังคงใช้ได้ผลเสมอไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดก็ตาม

 

Just because you’re having the interview at home doesn’t mean you can dress like you’re home. “Dress to impress” can be used in any situations.

 

7. ถามคำถามกลับไปบ้าง (Ask questions too)

ถ้าคุณเอาแต่ตอบอย่างเดียวแล้วไม่ถามอะไรเลย คุณอาจจะดูเป็นคนน่าเบื่อและก็ไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไร การเรียนในโรงเรียนดีๆ ระดับโลกนั้น โรงเรียนมักต้องการให้นักเรียนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่างๆ และขั้นตอนการสัมภาษณ์นี้ ก็เป็นการบ่งบอกบุคลิกลักษณะของคนได้มากเหมือนกัน

 

If you are being only passive and do not ask questions at all, you might appear a bit boring and less enthusiastic. Studying at top schools requires students’ full participation and the interview can show a lot of things about a person already.

 

8. ฝึกฝนบ่อยๆเพื่อพัฒนาตน (Practice makes perfect)

คำกล่าวนี้ใช้ได้กับทุกอย่าง และหากว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกของคุณล่ะก็ การที่จะต้องโต้ตอบอะไรเป็นภาษาอังกฤษก็คงทำให้ตัวคุณตื่นเต้นไม่น้อย และคำพูดที่ออกมาอาจจะฟังดูแปร่งๆและไม่ค่อยเป็นธรรมชาตินัก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้คุณฝึกฝนพูดเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆก่อนสัมภาษณ์จริงเพื่อให้ชินปาก คุณอาจจะขอให้คนอื่นช่วยถามคำถามคุณก็ได้ หรืออาจจะขอให้ลองถามคำถามอะไรที่เราไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เพื่อดูว่าเราจะรับมือได้ไหมถ้าเจอในการสัมภาษณ์จริงๆ

 

It applies to everything in life. If English is not your first language, you will probably be more excited to speak and words might sound a bit odd and unnatural. Therefore, we suggest you practice talking about the topics you might be asked with someone who can help you. You might even ask them to ask you impromptu questions to see how you deal with it.

 

 

การเตรียมการสำหรับสัมภาษณ์อาจใช้เวลาพอสมควร แต่รับรองว่าผลที่ได้จะต้องคุ้มค่าแน่ๆ การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาก็จะช่วยให้เราพูดคล่องขึ้นมากยิ่งเราฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น อย่ารอช้า เตรียมตัวตั้งแต่วันนี้เพื่อให้พร้อมก่อนใคร!

Preparation for the interview might take some time, but it will be worth it. Improving your speaking skills with native English speakers helps you a lot in increasing your fluency as you continue to practice. Prepare early to make yourself ready!

 

                                                                                              

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา