เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

เทคนิคการอ่านหนังสือให้จบไว ง่ายนิดเดียว

DATE POSTED 27/12/16

ช่างเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ที่หนอนหนังสือหลายๆคนจะไปงานหนังสือแล้วไม่หอบหนังสือกลับมา แน่นอนว่าเวลาซื้อ ใครเขาซื้อกันเล่มสองเล่ม มันก็ต้องซื้อที่เป็นตั้งๆสิ แต่น่าเศร้าที่หนังสือหลายเล่มจะต้องเดียวดายอยู่บนชั้น เพราะว่าเราไม่มีเวลาอ่านให้จบ มาดูกันดีกว่าว่า มีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ทุกคนอ่านหนังสือทั้งหมดจบเร็วขึ้น แบบไม่พลาดใจความสำคัญอีกด้วย

It’s almost impossible for bookworms to go to a book fair and not buy any books. And we all know it’s not only a few books we want to buy, it’s a pile of books, that might eventually end up on the shelf because we cannot finish them. Read our techniques that will help you finish books faster and not miss any main points!

  

1. หยุดออกเสียงตามในหัว (Stop subvocalising)

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่แทบไม่รู้ตัวเลย เวลาเราอ่านหนังสือแล้วเราจะออกเสียงตามในหัวไปด้วย บางที วิธีการนี้อาจจะดูเหมือนช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ได้ดีขึ้น หรืออาจจะช่วยในการจินตนาการเวลาเราอ่านนิยาย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เราอ่านช้าลงไปมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทำสิ่งนี้อยู่ ลองพยายามหยุดออกเสียงในหัวดู แล้วจะเห็นได้ถึงความเร็วในการอ่านที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

 

It’s pretty natural if you subconsciously read out words in your head as you go through text. Sometimes, it seems to be a helpful technique that lets you understand each part thoroughly, or even helps with imagination if it’s a novel. However, this slows you down. If you realise that you’re subvocalising what you read. Try blocking it and you will notice your improved speed.

 

book-faster-02.jpeg

 

2. กำจัดสิ่งรบกวนออกไป (Get rid of distraction)

หลายคนชอบเปิดทีวีทิ้งไว้เวลาอ่านหนังสือ หรือชอบอ่านในร้านกาแฟ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเสียสมาธิ และทำให้จดจ่อกับหนังสือได้ยากขึ้น สมองของเราจะแบ่งสมาธิไปรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัว อย่างช่วยไม่ได้ นอกจากนี้ สิ่งรบกวนยังรวมถึงเวลาที่คุณทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆ กัน ความสนใจก็จะถูกแบ่งไปยังสิ่งอื่นๆ ด้วย เป็นต้น

 

Some like reading while leaving the TV on, or reading at a café. However, whether you like it or not, it’s a distraction that prevents you from focusing properly. Your brain keeps noticing what’s going on around you without you realising. This includes multitasking that requires you to divide your attention to other tasks.

 

 

 book-faster-03.jpg

 

3. ให้อ่านเป็นชุดคำ (Read blocks of words)

เวลาอ่านเรามักจะเผลออ่านเป็นคำ และมันเป็นสิ่งที่ทำให้เสียเวลามาก ทำให้เราเข้าใจความหมายของประโยคโดยรวมได้ยากขึ้น ดังนั้น ลองอ่านเป็นชุดคำ ทีละสามสี่ หรือห้าคำดูสิ และคุณจะได้ไอเดียที่กำลังอ่านเร็วขึ้น

 

You tend to go through text word by word and it’s really a waste of time. It prevents you from understanding a sentence as a whole; therefore, try reading blocks of three, four, or five words so that you can grasp the ideas faster.

 

 

ทดลองเรียนฟรี บทเรียนใหม่จากวอลล์สตรีทอิงลิช

New Call-to-action

 

4. ฝึกตาของคุณ (Train your eyes)

ตาของเราสามารถมองหนึ่งทีและรับรู้ได้มากกว่าที่เราคิด ลองหยุดจ้องไปที่คำๆเดียวเวลาอ่านและผ่อนคลายสายตาสักหน่อย คุณจะเห็นว่าคุณสามารถอ่านคำได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องขยับตาไปมองทุกๆคำอยู่ตลอดเวลา

 

Your eyes have better span than you know. Stop focusing too much on only one word and relax your gaze a bit. You will start to see that you can actually read more words without having to move your eyes all the time.

 

 

5. หยุดอ่านที่เดิมซ้ำๆ (Stop rereading)

เวลาที่เราอ่านหนังสือ เรามักจะเจอบางตอนที่เราไม่เข้าใจทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกว่าต้องกลับไปอ่านใหม่ หรือบางทีต้องย้อนกลับไปอ่านย่อหน้าก่อนหน้านั้นอีก นิสัยการอ่านนี้ก็ทำให้เราอ่านได้ช้าลง คุณอาจจะอ่านใหม่ได้บ้าง ถ้าจำเป็นจริงๆ แต่คุณต้องพยายามลดการอ่านซ้ำลง เพราะว่ามันทำให้เวลาในการอ่านเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

 

As we read, we might come across some parts of the material we don’t entirely understand, thus we need to get back and reread the text, or even the paragraph before to make sure. It’s another habit that slows you down. It’s okay, however, to reread if you need to. But you have to minimise this since it doubles the amount of time required for reading.

 

 book-faster-06.jpg

 

6. ใช้วิธีอ่านผ่านๆ (Skim text)

หนังสือเล่มหนึ่งมีเป็นร้อยๆหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าแต่ละบทพูดเรื่องอะไร เริ่มจากการอ่านคร่าวๆที่
สารบัญ เพื่อดูว่าใจความหลักของหนังสือคืออะไรบ้าง จากนั้นก็เน้นที่หัวข้อเพื่อดูว่าแต่ละตอนจะกล่าวถึงเรื่องอะไร เท่านี้เราก็จะได้เตรียมตัวว่าข้อมูลที่จะได้รับเกี่ยวกับอะไรบ้าง

 

The book is hundreds of pages long, so you first need to get the ideas what each chapter is about. Start by skimming the contents page and see the central idea of the book. As you read the text, focus on the headings to get further ideas of each paragraph. You will now know what to expect.

 

7. จัดลำดับความสำคัญในการอ่าน (Prioritise your reading)

ถ้าคุณมีหนังสือที่ต้องจัดการหลายเล่ม หรือว่ามีหลายบทที่ต้องอ่านให้จบ คุณจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่จะอ่าน บางตอนอาจจะต้องอาศัยสมาธิแบบเต็มที่ ในขณะที่บางตอนอาจจะสามารถอ่านผ่านๆได้ คุณจะรู้ว่าตรงไหนสำคัญหรือไม่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้คุณอ่านจบเร็วขึ้น

 

If you’ve got many books, or many chapters in a book to finish, you have to prioritise what you want to focus on. Certain parts might require your full attention, while some can be skimmed through. You will know what’s important, what’s not, and it will help you finish everything faster.

 

 

8. ตั้งเป้าหมาย (Set goals)

เราจะไม่รู้ว่าเราพัฒนาไปอย่างไรบ้างถ้าไม่เปรียบเทียบกับตัวเราเอง และเราก็จะไม่สามารถไปสู่จุดหมายได้ ถ้าเราไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรไว้เลย ให้ดูว่าตัวคุณใช้เวลาเท่าไรในการอ่านก่อนและหลังการใช้เทคนิคนี้ ให้ลองจับเวลาในการอ่านหนังสือของตัวเอง ว่าเวลาเท่านี้อ่านไปกี่หน้าแล้วนะ หรือว่าจะทำอย่างไรถึงจะอ่านได้เร็วขึ้นบ้าง

 

You never know your improvement if you don’t have a benchmark. You also won’t achieve something if you lack a goal. See how long you normally take before and after using these techniques. Time your reading: how many pages have you read? How can you make it faster?

 

 

เราหวังว่าวิธีการอ่านหนังสือให้เร็วที่เรานำมาแบ่งปันกับทุกคนจะมีประโยชน์ หรืออย่างน้อยๆจะช่วยให้จำนวนหนังสือที่วางทิ้งอยู่บนชั้นลดลงไปบ้าง จริงๆแล้วมีอีกทางที่จะช่วยให้อ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นนะ พัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษกับเราสิ ช่วยได้แน่ นอน

We hope you find speed reading techniques we share with you useful, and hopefully it helps reduce the amount of unread books on your shelf. Another way to read English books faster? Improve your English reading skills with us. That definitely helps.

                                                                                              

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา