เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

เหตุใดการดูซีรี่ย์ถึงทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษ

DATE POSTED 16/06/17

เราทุกคนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษกันมาตั้งแต่อนุบาล แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป คุณจะเริ่มเอะใจบ้างไหมว่า ทำไมเพื่อนที่เรียนมาพร้อมกับคุณกลับเก่งกว่าคุณซะงั้น หรือว่าบางทีการดูซี่รี่ส์ภาษาอังกฤษอาจจะเป็นคำตอบ เรามีเหตุผลดีที่จะทำให้คุณเชื่อว่า ทีวีซี่รี่ส์ สามารถช่วยให้ภาษาอังกฤษของคุณพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว

คุณสามารถรับชมในสิ่งที่คุณสนใจได้

05GIRLSHBO-articleLarge.jpgCredit: Mark Schafer/HBO

คุณสามารถเลือกแนวหรือโทนของรายการแบบไหนก็ได้ที่คุณอยากดู ไม่ว่าจะเป็น แนววัยรุ่น โรแมนติกคอมเมดี้ เบาๆสบายอารมณ์ หรือจะเป็น อาชญากรรมสืบสวนสอบสวนก็ยังได้

การดูซี่รี่ย์จะทำให้คุณได้ซึบซับคำศัพท์ประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันรวมถึงคำศัพท์เฉพาะทางและรูปประโยคใหม่ๆที่จะทำให้คุณเข้าใจมันอย่างถ่องแท้มากขึ้น

 

คุณจะใช้ภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

บทพูดต่างๆถูกเขียนขึ้นให้เข้าถึงอารมณ์และเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง นั่นแสดงว่าคุณจะได้ทั้ง คำศัพท์ การแสดงสีหน้า และ การโต้ตอบกลับเหมือนว่าคุณเป็น Native speaker เองเลย

การเรียนบทสนทนาภาษาอังกฤษสามารถเอาไปใช้กับตอนที่คุณเรียนแกรมม่าหรือโครงสร้างประโยคได้อีกด้วย ซึ่งประโยคเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถคิดหรือพูดออกมาได้เหมือนเป็นเจ้าของภาษา เป็นสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจขึ้นมาซะแล้ว

 

ความอยากรู้เป็นแรงจูงใจที่ดี

game-thrones-jon-snow-dead.jpg

Credit: Helen Sloan/HBO

นี่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้พัฒนาตัวเองด้วยการปล่อยตัวเองให้เสพติดซี่รี่ส์ แล้วคุณจะทำยังไงถ้าหากซับไทยยังไม่ออก คุณจะรอ หรือ ยอมดูแบบดิบๆแล้วพยายามทำความเข้าใจว่าตัวละครกำลังพูดเรื่องอะไรอยู่ คุณอาจจะเข้าใจบางส่วน ในขณะที่คนอื่นๆกำลังนั่งงงสับสน แต่นั่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเมื่อตอนที่คุณได้ดูซับไทเทิ้ลอีกครั้ง คุณจะสามารถจำมันได้เองว่าตอนที่คุณต้องการคำอธิบายเพิ่ม และสมองของคุณจะเชื่อมต่อทั้งสองภาษาเด้วยกันโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย

 

ทักษะของคุณจะดีขึ้นทั้ง การฟังและการพูด

คุณจะได้รู้คำศัพท์นับพันคำ แต่คุณจะพบกับปัญหาความเข้าใจและการสื่อสารมันออกมา ทำไมหน่ะหรอ? ก็เพราะคุณได้ฟังการออกเสียงแบบผิดๆทำให้การฟังและการพูดของคุณกลายเป็นเรื่องยาก การดูทีวีซี่รี่ส์จะทำให้คุณตระหนักถึงความแตกต่างและความหลากหลายในการออกสียงหรือสำเนียง และเมื่อคุณคุ้นเคยกับการสำเนียงก็เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะพูดมันออกมาได้อย่างมั่นใจ

 

หูของคุณ มีความคุ้นชินกับสำเนียงที่แตกต่างกัน

ตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีสำเนียงการใช้ภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน อาจเป็นไปโดยธรรมชาติหรือแตกต่างตามบุคลิกของตัวละครที่อาจมาจากหลากหลายประเทศซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ยากขึ้น แม้ว่าคุณอาจจะชอบฟังสำเนียงอังกฤษที่เป็นมาตรฐานเพราะสามารถฟังได้ง่าย แต่คุณก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าภาอังกฤษเป็นภาษากลางที่ใช้กันอย่างทั่วโลก ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณมีโอกาสจะต้องได้ใช้กับคนอื่นๆที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา นั่นเป็นสาเหตุว่า ทำไมการเข้าใจในสำเนียงอื่นๆถึงเป็นปรโยชน์อย่างมากกับตัวคุณเอง

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าทำไมเราถึงควรเปลี่ยนการเรียนภาษาอังกฤษในตำราแบบเดิมๆ มาเป็นเรียนจากทีวีซี่รี่แทน เริ่มต้นจากหาแนวซี่รี่ส์ที่คุณชื่นชอบและใช้เวลากับมันเกิดเป็นกระบวนการการเรียนรู้อย่างสนกสนานและน่าสนใจ แล้วคุณจะรออะไรอยู่ รองหาดูสักเรื่องแล้วเริ่มดูเลย!

SitCom1200x300.jpg

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา