เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Learning

เรามีนิสัย 10 อย่างที่จะทำให้คุณเก่งอังกฤษอย่างรวดเร็ว

DATE POSTED 21/02/17

ใครๆ ก็อยาก เก่งภาษาอังกฤษ เพราะว่าภาษาอังกฤษเป็นประตูสู่ความรู้และความก้าวหน้าในการงาน แต่ไม่ใช่ว่าใครๆก็ทำสำเร็จได้ง่ายๆนะ เพราะว่าหลายคนมักจะไม่รู้วิธีแล้วก็ยอมแพ้ไปซะก่อน แต่ถ้าหากใจยังสู้ นี่คือนิสัย 10 ประการที่จะช่วยให้คุณ เก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว

 

1. ช่างวางแผน

การสำรวจตัวเองเพื่อค้นหา ว่าพื้นฐานที่เรามีอยู่ที่เท่าไร สิ่งที่เรายังขาด และเราต้องการตัวช่วยอะไรบ้าง เช่น ถ้าเรา หาที่เรียนภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยให้เรา พูดภาษาอังกฤษ อย่างมั่นใจ เราก็ต้องลงเรียนคอร์สพูดที่เหมาะกับเรา หรือถ้าเรามีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องการติวเข้มเพื่อเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ เราก็ต้องเจาะไปทางนั้น แต่ทั้งหมดทั้งมวล เราก็ต้องฝึกเองไปด้วย

ค้นหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณด้วย Course Finder 

course finder find your perfect english course wall street english thailand 1-1-303061-edited-379395-edited.jpg

 

 2. รู้จักตัวเองเป็นอย่างดี 

แต่ละคนมีพื้นฐานมากน้อยไม่เหมือนกัน บางคนพื้นฐานอ่อนก็อาจจะต้องปูตั้งแต่เริ่ม ในขณะที่บางคนมีพื้นมาดีอยู่แล้ว อาจจะต้องการเสริมในบางเรื่อง เช่นอยากเน้น ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ ก็อาจจะสามารถเริ่มที่ตรงนั้นได้เลย อย่างไรก็ตาม หากเราเป็นคนหนึ่งที่ อยากจะ พัฒนาภาษาอังกฤษแบบเร่งด่วนเพื่อใช้ในการทำงาน แต่เราเองยังมีพื้นที่ยังไม่ถึงจุดนั้น เราก็ต้องเข้าใจและไม่รีบร้อนจนเกินไป เพราะถ้ารีบร้อนเกินและเลือกสิ่งที่ไม่เหมาะกับเรา เราก็อาจจะเรียนได้ไม่ดีอยู่ดี

 

3. เปิดใจให้กว้าง พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ

การเรียนภาษาเป็นเรื่องที่ใช้เวลา ลองนึกภาพเด็กเล็กๆที่เกิดมา ระดับการพัฒนาของภาษาก็จะเริ่มซับซ้อนขึ้นตามอายุ อาจจะเป็นไปได้ยากหากเราเริ่มจากการไม่รู้อะไรเลย แต่อยากจะไปสู่การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจที่ซับซ้อน แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้นะ ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าเราใช้เวลาเพื่อฝึกฝนมัน แต่เราต้องเตรียมใจไว้ก่อนว่า หนทางจะไม่ได้ง่ายและราบเรียบ หรือเรียนหนึ่งคลาสแล้วเก่งเลย เราต้องห้ามท้อถอยและเลิกล้มก่อนเด็ดขาด

 

16903158_10212430475056828_3835162513609075839_o.jpg 

4. ครีเอทีพ

นอกจากทางเลือกเพื่อเรียนในห้องเรียนแล้ว เรายังจำเป็นต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้เป็นภาษาอังกฤษด้วย เช่น การฟัง podcast ภาษาอังกฤษเป็นประจำ การดูซีรี่ย์ฝรั่ง ฟังเพลงอังกฤษ หรือว่าการใช้แอพฝึกภาษา เช่น Tandem หรือ Andy หรือแอพฝึกพูดมากมายซึ่งเราสามารถหาได้บน App Store และ Play Store เพื่อให้เราเกิดความคุ้นชิน 

 

5. มีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา

เราต้องมองหาความสนใจของเรา ว่าเราชอบเรื่องอะไรอยู่แล้ว เช่น เราอาจจะชอบดูหนังแอคชั่นอยู่แล้ว หรือชอบอ่านข่าวเทคโนโลยี ลองใช้จุดนี้ของเราให้เป็นประโยชน์เพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษสิ เช่น เราอาจจะค้นหาข่าวเกี่ยวกับหนังเข้าใหม่เป็นภาษาอังกฤษ แทนที่จะเป็นภาษาไทย อาจจะตั้งเว็บภาษาอังกฤษเป็นหน้าแรกเวลาเปิด browser ไว้เลย เพื่อให้เราสามารถเห็นและใช้จนเป็นนิสัยได้ทันที 

 

6. ปล่อยวาง

ก่อนคนเราจะเก่งได้มันก็ต้องมีผิดพลาดกันทุกคน ยิ่งในการเรียนภาษาแล้ว ไม่มีใครในโลกที่ไม่เคยพูดผิดๆ ถูกๆ มาก่อน แต่การพูดผิดพูดถูกนี่แหละ จะเป็นตัวช่วยเรา เพราะว่าเราก็สามารถเรียนจากตรงนั้นได้ เวลามีคนช่วยแก้ หรือแม้แต่เวลาเราพิมพ์ค้นหาบน Google ผิดๆ ถูกๆ Google ก็สามารถช่วยเราได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าไปอายเด็ดขาด

 

7. มีวินัย


สิ่งที่ห้ามเลยก็คือเรียนแล้วทิ้ง ให้มันจบกันไปเมื่อเรียนเสร็จ หรือทำอยู่พักเดียวแล้วเลิก เพราะว่าทักษะต่างๆ ส่วนใหญ่อาศัยการฝึกฝนเพื่อให้เราจำ ถ้าเราทิ้งไปสักพัก โอกาสที่จะลืมก็จะมีสูงมากๆ และพอลืมแล้ว ความท้อแท้ก็จะก้าวเข้ามาแทนที่ ทำให้เรารู้สึกไม่อยากจะเริ่มใหม่เสียดื้อๆ

 

8. มองหาโอกาสลองสิ่งใหม่ๆ

หากว่าเรามีโอกาสที่จะพูดคุยกับเจ้าของภาษา ไม่ว่าจะในห้องเรียนหรือที่ทำงาน เราต้องไม่ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไปเพราะความกลัวของเรา เพราะว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เราเก่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถไปคุยบนแอพต่างๆ เพื่อฝึกภาษาได้ เช่นแอพ Learn English with Aco หรือแอพอื่นๆ อีกมากมายที่รอคอยให้คนยุคดิจิตอลอย่างเราๆ ไปลองใช้

16835854_10212430474056803_1584415976832589227_o.jpg 

9. รอบคอบ

หากว่าเรามีโอกาสที่จะพูดคุยกับเจ้าของภาษา ไม่ว่าจะในห้องเรียนหรือที่ทำงาน เราต้องไม่ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไปเพราะความกลัวของเรา เพราะว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เราเก่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถไปคุยบนแอพต่างๆ เพื่อฝึกภาษาได้ เช่นแอพ Learn English with Aco หรือแอพอื่นๆ อีกมากมายที่รอคอยให้คนยุคดิจิตอลอย่างเราๆ ไปลองใช้

 

10. แบ่งปัน

การถ่ายทอดความรู้ที่เรามีกับเพื่อนของเราก็เหมือนการได้ทบทวนความรู้ไปในเวลาเดียวกัน เวลาเรามีจุดหมาย เราก็จำเป็นที่จะต้องมีผู้ร่วมทาง เพราะว่าหากไม่มี การเดินทางนั้นก็อาจจะโดดเดี่ยวทำให้เราไม่อยากเดินต่อ การเรียนภาษาอังกฤษกับเพื่อน หรือว่ามีคนให้ปรึกษาหรือถามอะไรที่เราสงสัย จะทำให้เราไม่เหนื่อยอยู่คนเดียว เช่น การลงคอร์สเรียนกับเพื่อนซี้ หรือการลงเรียนคนเดียวเพื่อพบเพื่อนใหม่ๆ ก็ดีไม่แพ้กัน

 

อ่านถึงจุดนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่า นี่เหนื่อยขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่านะ ทำไมต้องเตรียมพร้อมเยอะจัง แต่อย่าลืมว่า คนเราจะเก่งภาษาอังกฤษได้ การเตรียมตัวก็ต้องหินแบบนี้แหละ ทุกคนแค่ต้องตั้งใจแล้วก็อย่าท้อแท้ไปเสียก่อน แล้วความสำเร็จจะเป็นของคุณ

 

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ                                                      

    

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา