เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Productivity

9 นิสัยยอดแย่ที่ควรกำจัดด่วนหากอยากเรียนเก่งขึ้น

DATE POSTED 21/04/17

เวลาที่ผลการเรียนออกมา เรามักจะตั้งคำถามอยู่ในใจว่า “ทำไมคนนี้ได้คะแนนสูงตลอดเลย” หรือ “เพราะอะไรที่ทำให้คนๆนี้เรียนเก่งกว่าคนอื่นนะ” เราเชื่อว่านักเรียนเก่งๆ มีอะไรบางอย่างที่เหมือนๆ กันที่คุณอาจยังไม่รู้ หรือไม่คิดว่าสำคัญพอที่จะให้ทำตาม แต่ถ้าหากว่าคุณยังติดนิสัยใดนิสัยหนึ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ มันอาจจะเป็นสิ่งที่ขัดขวางคุณสู่การได้คะแนนดีๆ ก็ได้

 

1. ไม่รู้จักจัดเวลา (Bad time management)

นักเรียนที่ได้คะแนนดีๆรู้ว่าต้องจัดการกับงานที่ต้องทำยังไง เขารู้ว่าตอนอยู่ในห้องเรียนควรทำอะไร หลังเลิกเรียนควรทำอะไร รวมทั้งตอนว่างหรือก่อนสอบด้วย หากว่าคุณไม่จัดการตารางเวลาตัวเองให้ดี คุณก็จะเริ่มเครียดเวลาทุกอย่างถาถมเข้ามา ผลงานที่เราทำออกมาก็มักจะเป็นผลสะท้อนว่าเราจัดการสิ่งเหล่า นั้นได้ดีแค่ไหนนั่นเอง

 

01-Want to be successful.jpg 

  

2. ยอมแพ้ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่ม (Giving up before even start)

คุณอาจจะกำลังเจอวิชาที่แปลกใหม่สุดๆ ในสาขาที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน โดยเฉพาะถ้าคุณเปลี่ยนสายเรียนจากที่เคยเรียนมา คุณอาจจะคิดว่านักเรียนคนอื่นต้องทำได้ดีกว่าคุณแน่ๆ และคิดไปแค่นี้ก็ถอดใจไปก่อนแล้ว หยุดความคิดไว้ตรงนั้น เพราะนักเรียนที่เขาเก่งๆ เขาพยายามมากกว่าคนอื่นเสมอ

 

3. ไม่พยายามหาคำตอบ (Not finding answers)

ถ้าคุณไม่เข้าใจบางตอนของบทเรียน และรู้สึกว่าขี้เกียจหาคำตอบจังเลย ผิดแล้ว คุณควรจะต้องเข้าใจอย่างกระจ่างในทุกๆส่วนของบทเรียนนะ คำถามหนึ่งมักจะนำไปสู่คำถามต่อไปเสมอ คุณคงไม่อยากงงขึ้นเรื่อยๆเพราะทิ้งคำถามไว้ให้ค้างคาใช่ไหมล่ะ

 
4. อ่อนไหวเกินไปกับความล้มเหลว (Too sensitive to failures)


คนเราทุกคนล้มเหลวกันบ้างสักครั้งในชีวิต แม้แต่นักเรียนที่เก่งที่สุด หรือคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็เคยถูกปฏิเสธมาแล้ว แล้วทำไมคุณจึงจะอ่อนไหวเสียใจไปกับความผิดหวังจนทำให้คุณเลิกพยายามล่ะ

 

5. โต้รุ่งทั้งคืนเพื่อทำงานให้ทันส่ง (Stay up all night before the deadline)


หากว่าคุณจัดการเวลาได้ไม่ดี ก็เป็นไปได้สูงมากที่คุณจะเจอปัญหานี้ตามมากด้วย บอกเลยว่าเข้าใจมาก เวลาเห็นงานนั้นก็ยังไม่ได้ทำ งานนี้ก็ยังไม่ได้ทำ จนไม่อยากจะเริ่ม แต่การทำวินาทีสุดท้ายตอนที่ไฟลนก้นแล้วอาจจะนำไปสู่หายนะได้ เพราะเวลาตรวจทานก็ไม่มี แล้วใครจะไปรู้ว่าเราจะพิมพ์อะไรผิดไปบ้าง หรือตกหล่นไปบ้างล่ะ

 

05-Want to be successful.jpg

 

6. ทำทุกอย่างในเวลาเดียวกัน (Do everything all at once)


เราอาจจะทำเรื่องเล็กๆให้เสร็จในเวลาเดียวกันได้ แต่ว่างานบางอย่างที่ต้องอาศัยสมาธิแบบเต็มรูปแบบนั้นก็เป็นอีกเรื่องเลย การทำทุกอย่างไปพร้อมๆกันก็อาจจะไม่เวิร์คกับทุกเรื่อง เพราะมันจะทำให้คุณต้องแบ่งสมาธิจากเรื่องหนึ่งมา และทำให้คุณคิดได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

 

7. พึ่งพาคาเฟอีนจนมากเกินไป (Depend on caffeine)


เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆอาจจะทำให้เรากะปรี้กะเปร่าขึ้นได้ตลอดวัน แต่ว่าคุณจะทำเหมือนมันเป็นผู้ช่วยอยู่ตลอดเวลา และบังคับให้ร่างกายต้านทานความเหนื่อยล้าไม่ได้ เพราะเราไม่รู้เลยว่าตัวเราจะรับไม่ไหวเมื่อไร ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อที่สมองจะได้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

 

07-Want to be successful.jpg

 

8. ไม่ยอมเรียงลำดับความสำคัญ (You don’t prioritise tasks)


ในชีวิตคุณมีนั่นนี่โน่นเกิดขึ้นเยอะไปหมดและอะไรๆก็ดูต้องจัดการให้เสร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ คุณเองก็รู้ว่าอะไรสำคัญกว่า แต่บางทีคุณก็อยากจะแอบข้ามไปทำอย่างอื่นที่สบายใจกว่าซะอย่างนั้น เปลี่ยนนิสัยเสียตั้งแต่ตอนนี้แม้ว่าจะต้องฝืนใจ อะไรที่ควรทำก่อน เราก็ควรจะต้องจัดการก่อนนะ

 

9. รู้สึกผิดเวลาพักผ่อน (Feel guilty when entertaining yourself)


ไม่มีใครคนไหนควรจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเรียน โดยไม่ได้หยุดพักบ้าง หรือสนุกบ้าง อย่าทำให้ตัวเองเครียดเกินไปและหัดให้รางวัลตัวเองเวลาที่ทำอะไรได้ตามเป้า แต่ถึงทำได้ไม่ตามเป้าคุณก็ยังควรที่จะให้รางวัลตัวเองบ้าง เพื่อเป็นการให้กำลังใจตัวเองไม่ให้ท้อแท้อยู่เสมอ

 

 

09-Want to be successful.jpg 

 

ไหนใครอ่านเจอนิสัยที่ต้องแก้บ้างไหมเอ่ย เริ่มเปลี่ยนนิสัยตัวเองแบบค่อยเป็นค่อยไปและลองดูว่าพัฒนาขึ้นบ้างหรือเปล่า นิสัยด้านบวกใช้เวลาเพื่อสร้าง นานพอๆ กับนิสัยด้านลบนั่นแหละ ดังนั้น เรียนรู้ที่จะเก็บแต่นิสัยที่ดีๆไว้ เพื่อให้ตัวเราเติบโตอย่างมีคุณภาพนะจ๊ะ

 

 

แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ 

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา