เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Study Abroad

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ

DATE POSTED 06/01/17

การศึกษาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดชีวิตและผู้ที่กำลังอ่านบทความนี้ก็น่าจะเห็นด้วย เพราะว่าคุณอาจจะมีแผนศึกษาต่อปริญญาโทในเร็วๆนี้ หากว่าคุณรู้ตัวอยู่แล้วว่าอยากเรียนอะไรต่อ การเลือกคอร์สที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่อาจทำให้คุณครุ่นคิดอย่างหนัก ว่าเราควรจะใช้เกณฑ์อะไรเป็นหลักดีเวลาเลือกคอร์สสักคอร์สหนึ่ง หัวข้อต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณาเพื่อตัดสินตัวเลือกในใจ เพื่อให้ได้คอร์สที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

 

1. เกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัคร (Entry requirements)

อันนี้รวมถึงเกรดขั้นต่ำจากปริญญาตรีที่ผู้สมัครต้องมี สาขาวิชาที่เรียนมาก่อนหน้านี้ ผลการวัดระดับภาษาอังกฤษ และ Statement of purpose ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคอร์ส แต่แน่นอนว่าคอร์สที่คนอยากจะเข้ามากกว่าแข่งขันสูงกว่า ก็จะมีเกณฑ์ที่สูงกว่าที่อื่นๆ

 

2 Comparing university.jpg 

2. เนื้อหาที่เรียน (Course contents)

คอร์สแต่ละคอร์สอาจจะมีชื่อเหมือนกันและทำให้เราคิดว่าสิ่งที่เรียนก็คงไม่ต่างกันมาก แต่เราจำเป็นต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเราจะได้เรียนอะไรในคอร์สนั้นๆ บางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่เราตามหา ในขณะที่บางอย่างอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการเลยก็ได้

 

3. สถานที่ (Location)

อันนี้เป็นอีกมุมหนึ่งที่สำคัญและหลายคนอาจจะมองข้ามไป ส่วนนี้จะเป็นตัวตัดสินไลฟ์สไตล์ของเราเวลาเรียน ค่าครองชีพขณะเรียน และแม้แต่ผลการเรียน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากจะเรียนแฟชั่นต่อ ที่ๆเราควรพิจารณาเป็นที่แรกๆก็ควรจะต้องเป็นลอนดอน หรือ นิวยอร์ค ไม่ใช่เมืองไกลโพ้นที่ยากที่จะหาร้านค้าใดๆให้ศึกษาหาความรู้ได้

 

4. เปอร์เซ็นต์การรับเข้าเรียน (Admission rate)


ส่วนนี้จะช่วยให้เราวิเคราะห์ได้ว่าเราควรจะสมัครกันไว้สักกี่ที่ และดูว่าเราจะมีโอกาสที่จะเข้าได้มากน้อยแค่ไหน คุณคงไม่อยากสมัครมันหมดทุกที่เพราะว่าไม่งั้นคงจะต้องจ่ายค่าสมัครกันบานเป็นแน่

 

5 Comparing university.jpg

 

5. ค่าใช้จ่าย (Costs)


คุณอาจจะมีคุณสมบัติตรงเกณฑ์ทุกประการ ขาดอย่างเดียวก็คือเงิน ทุกๆคอร์สจะมีรายละเอียดค่าเรียนบอกอยู่ บางคอร์สถึงกับคำนวนค่าครองชีพให้ด้วยก็มี คุณจะต้องคำนึงถึงว่าถ้าเรียนที่นี่ ค่าเช่าบ้าน หรือ ค่าใช้จ่ายรายเดือนจะไหวไหม เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาหนักอกที่ต้องเจอตอนเรียน

 

6 Comparing university.jpg

 

6. สไตล์การเรียนและการวัดผลการเรียน (The style of learning and assessment)


อันนี้ก็แตกต่างกันไปตามคอร์ส บางที่อาจจะเน้นการสอบหรือการส่งเปเปอร์ แต่บางที่อาจจะเน้นงานกลุ่ม งานโปรเจ็ค หรือว่าการนำเสนองานหน้าห้องมากกว่า คุณอาจจะทำได้ดีถ้าเน้นการสอบ แต่ว่าไม่ถนัดด้านการนำเสนองาน ดังนั้น คุณจึงควรเลือกสไตล์ที่เหมาะกับคุณเพื่อที่จะช่วยให้คุณแสดงทักษะที่ทำให้คุณเปล่งประกายได้มากที่สุด

 

7. สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของมหาวิทยาลัย (Campus facilities)


จุดนี้อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องตรงๆเวลาคนเราเลือกคอร์สเรียน แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันไม่สำคัญนะ มหาวิทยาลัยหนึ่งอาจจะมีหอพักอยู่ในบริเวณนั้นเลย หรือมีห้องสมุด และทุกสิ่งที่เราต้องการอยู่ด้วย ในขณะที่อีกที่ไม่ได้เป็นรูปแบบนี้ มันไม่ได้มีกฎตายตัวว่าแบบไหนดีกว่า เพราะคุณเองก็อาจจะมีแบบที่ชอบและแบบที่ไม่ชอบ คุณอาจจะแฮปปี้กว่าที่จะได้เดินทางมาเรียน และอาศัยอยู่ในย่านที่คนที่นั่นเขาอยู่กันจริงๆเพื่อซึมซับบรรยากาศก็ได้

 

8. ความช่วยเหลือทางการเงิน (Financial support)


ทุกคนรู้ดีว่าการไปเรียนต่อใช้เงินมากขนาดไหน โดยเฉพาะที่โรงเรียนดังๆ แต่ก็อาจจะไม่เสมอไปถ้าคุณทำการบ้านมาดี คนที่พยายามหาทุนต่างๆและทุ่มเทกับมันย่อมมีโอกาสจะโชคดีกว่าคนอื่น แต่คุณอาจจะต้องเขียนเรียงความเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าทำไมคุณจึงควรได้ทุนกันจนมือหงิก ที่สำคัญคุณจะต้องมีผลการศึกษาที่ดีเลิศหรือพื้นหลังที่น่าประทับใจอีกด้วยถึงจะมีสิทธิ์ได้ทุน

 

9 Comparing university.jpg

 

9. นักเรียนที่เรียนในคอร์ส (Students who enroll there)


แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีการเก็บบันทึกไว้ถึงพื้นหลังของนักเรียนที่มาเรียนในแต่ละปี ตัวอย่างเช่น คุณจะดูได้ว่านักเรียนจบสาขาวิชาไหนมาก่อนบ้าง เพศชายหรือหญิงกี่เปอร์เซ็นต์ เป็นนักเรียนในประเทศหรือต่างประเทศ รวมทั้งอายุผู้เรียนโดยเฉลี่ย เพื่อให้เราเห็นภาพรวมว่าจะเจอคนรูปแบบไหนบ้างในคอร์ส

 

ถึงตรงนี้คุณอาจจะอ่านเจอบางแง่มุมที่อาจลืมนึกถึงไป และอาจจะรู้แล้วว่าจะต้องเตรียมอะไรเพื่อให้ได้เข้าไปเรียนในที่นั้นๆ สิ่งแรกเลยที่ต้องทำแน่ๆ คือเตรียมภาษาอังกฤษเพื่อสอบวัดระดับความสามารถภาษาอังกฤษ เพราะข้อนี้เป็นเกณฑ์พื้นฐานที่คนที่จะไปเรียนต่อทุกคนต้องเจอ อันนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณได้เข้าเรียนในคอร์สที่คุณอยากเข้า และแน่นอนว่าจะเป็นตัวกำหนดอนาคตของคุณอีกด้วย

ดาวน์โหลดคู่มือการเขียนเรียงความ SOP เพื่อประกอบการสมัครเรียนต่อที่นี่ 

SOP ebook.jpg

 แชร์บทความนี้กับเพื่อนของคุณ                                                                                   

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา