เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

9 สิ่งที่คนอื่นรู้เกี่ยวกับคุณก่อนที่คุณจะอ้าปากพูดเสียอีก

DATE POSTED 27/01/17

คนเราชอบพูดว่า “อย่าตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอก” คุณคิดว่าคำกล่าวนี้จริงแค่ไหน? บางทีการตัดสินคนจากภายนอกก็ค่อนข้างแม่นยำ และปัจจัยภายนอกนี้แหละ ที่บอกอะไรเราได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก หัวข้อต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณควรใส่ใจให้มากๆ เพราะมันมีผลต่อความคิดคนอื่นเกี่ยวกับตัวคุณ

 

1. ผม (Hair)

ผมต้องอาศัยการดูแลมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงหรือการจัดแต่งทรงผม คนที่ไม่สนใจทรงผลเลยจะดูเป็นคนที่ไม่ใส่ใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ ดังนั้น ทางที่ดีคือคุณควรทำให้ผมดูดีอยู่เสมอเพื่อสร้างความประทับใจ

 

 

 2. ผิวพรรณ (Skin)

ผิวก็บอกใบ้ว่าคนแต่ละคนเป็นยังไงเยอะเหมือนกัน มันบอกได้ว่าคุณดูแลตัวเองมั้ย หรือว่าคุณเป็นพวกชอบเล่นกีฬาหรือเปล่า ถ้าคุณมีแผลหรือแผลเป็น มันก็อาจทำให้คนที่พบคุณนึกสงสัยไปถึงเรื่องราวในอดีตของคุณก่อนที่เขาจะได้พูดคุยกับคุณเสียอีก

  

 

3. เครื่องสำอาง (Makeup)

แต่งหน้าเยอะเกินไปเวลาประชุมก็อาจจะไม่ควรเท่าไร เพราะมันดึงดูดความสนใจมาที่หน้าคุณมากกว่าสิ่งที่คุณกำลังพูด มันอาจจะแปลได้ถึงขึ้นว่า การแต่งหน้าหนาๆคือคุณพยายามจะกลบใบหน้าที่แท้จริง และถ้าเป็นผู้ชายแต่งหน้าล่ะ คนก็จะมีความประทับใจแรกเห็นไปอีกแบบเหมือนกันใช่ไหมเอ่ย

 

ทดลองเรียนฟรี บทเรียนใหม่จากวอลล์สตรีทอิงลิช

New Call-to-action

 


4. เสื้อผ้า (Clothes)


สไตล์การแต่งตัวก็บอกอะไรเราเยอะเหมือนกัน เช่น การเลือกเสื้อผ้าในแต่ละโอกาส จะบอกว่าคุณเป็นคนใส่ใจรายละเอียดไหม เวลาที่คุณแต่งตัวน้อยไป หรือแต่งตัวจนเวอร์เกิน คนที่เห็นก็จะคิดและตีความเกี่ยวกับตัวคุณเสมอ

 

 

5. รอยยับ (บนเสื้อผ้า) (Wrinkles (on your clothes))


คนที่เห็นคนอื่นใส่เสื้อที่ไม่ได้รีดมาจะคิดอยู่อย่างเดียวเลย ว่าคนๆนี้ไม่รู้จักเตรียมตัว สมมติว่าคุณต้องไปงาน แต่ว่ากลับใส่เสื้อยับยู่ยี่ไป คนก็จะคิดไปว่า คุณมัวแต่เอาเวลาไปทำอย่างอื่นจนไม่เหลือเวลามาใส่ใจตัวเองเพื่อเตรียมตัวไปงาน ฟังดูไม่ดีเลยใช่ไหมล่ะ

 

6. รองเท้า (Shoes)

ทุกครั้งที่เราก้าวเดิน มันควรจะมีความหมายอะไรสักอย่าง และทุกๆก้าวนี้ เราก็เดินไปพร้อมรองเท้าของเราใช่ไหมล่ะ ดังนั้น จะก้าวไปที่ไหน รองเท้าก็ต้องเหมาะกับที่ๆเราจะก้าว ไปด้วย ถ้าคุณใส่สนีกเกอร์มอมแมมหรือเก่าหน่อยไปเที่ยว ก็จะไม่มีใครว่าอะไร แต่ลองคิดภาพใส่รองเท้าคู่เดียวกันนั้น ไปสัมภาษณ์งานสิ

 

7. ลักษณะท่าทาง (Posture)


เป็นสัญญาณบอกความมั่นใจของเรา มันบอกเยอะเลยว่ามุม มองของคนๆหนึ่งและความสามารถในการจัดการปัญหาต่างๆ เป็นแบบไหน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเซลส์ขายของ แต่ท่าทางคุณกลัวๆอายๆอยู่ตลอดเวลา น่าจะไม่ดีแน่ และท่า ทางแบบนี้ก็ไม่เป็นผลดีกับการพูดในที่สาธารณะด้วยนะ

 

8. การสบตา (Eye contact)


การหลบตาคนอาจจะบ่งบอกว่าคุณไม่มั่นใจ โดยเฉพาะในบางสถานการณ์ที่ใครสักคนกำลังถามคำถามคุณ บางคนอาจ จะแปลไปถึงขั้นว่าคุณกำลังโกหกเลยทีเดียว

 

9. กลิ่น (Scents)


ถ้าคุณมีกลิ่นอับบนเสื้อ คนที่อยู่ใกล้ๆคุณอาจจะกำลังแอบกลั้นหายใจเวลาต้องอยู่ใกล้ๆคุณ นี่คือตัวทำลายความประทับใจขั้นรุนแรง ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวดีขนาดไหน ในทางกลับกัน ถ้าคุณตัวหอม คนก็จะชอบมาอยู่ใกล้ๆคุณโดยไม่รู้ตัว แต่ถึงแบบนั้น ก็ให้ระวังอย่าใส่น้ำหอมจนเยอะเกินไปนะ เพราะมันจะกลายเป็นว่าคุณไม่มั่นใจ ต้องคอยประโคมน้ำหอมเข้าไปจนคนเวียนหัวกันเป็นแถว

 

 

ข้อต่างๆเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรทำถ้าอยากจะปรับปรุงทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและความประทับใจที่คนอื่นๆมองคุณ ลองสังเกตดูว่า ใกล้ๆตัวคุณมักจะมีอย่างน้อยคนหนึ่งแหละที่ดูดีตลอดเวลาในทุกโอกาส คุณควรจะลองศึกษาเขาดู และดูว่า ความดูดีนี้ส่งผลบวกอะไรให้กับเขาบ้าง คนเราจริงๆแล้ว ตัดสินคนจากภายนอกมากกว่าที่คนเราอยากจะยอมรับซะอีก

                                     

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา