เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Lifestyle

5 สิ่งที่ Siri ทำได้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

DATE POSTED 12/10/16

ใครๆ ก็รู้ว่าสมาร์ทโฟนไม่ใช่แค่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคทั่วไป แต่ยังเป็นผู้ช่วยที่คุณขาดไม่ได้อีกต่างหาก แต่มีหลายครั้งที่เราก็ค่อนข้างชินกับการใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้โดยการกดๆ เลื่อนๆ จิ้มๆ อยู่แค่นี้ โดยที่ลืมใช้ฟังก์ชั่นที่สุดแสนจะมีประโยชน์ จากสุดยอดผู้ช่วยแห่งปี จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Siri คนดัง ผู้ช่วยจากสมาร์ทโฟนคู่ใจใครหลายคนและนี่ก็เป็นฟังก์ชั่นเด็ดที่คุณควรลองสั่งให้ผู้ช่วยของคุณทำ โดยก่อนจะเริ่มนั้น คุณอาจลอง ทดสอบทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะคุยกับ Siri เพลินๆ กันได้เลย

 

Smartphone is no longer just a gadget, but also a smart helper that you tend to forget its helpfulness sometimes. We are more familiar with tapping, scrolling, and sliding to find things we want to find. Still, there are times life could be a lot easier if you allow a little help from the most famous helper of all time, Siri.

 

1. Remind me of this (เตือนฉันเรื่องนี้หน่อย สิเธอ)

ximg_5625bbf6ab645.jpg.pagespeed.gpjpjwpjjsrjrprwricpmd.ic.uqem0Smlrn-603951-edited.jpg

 

เรื่องนี้เป็นอาจจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ที่คุณกำลังเปิดอยู่บนหน้าจอตอนที่คุณเรียก Siri ออกมา นอกจาก ความสามารถของ Siri ในการเตือนให้คุณทำสิ่ง ต่างๆ โดยยึดเอาสถานที่กับเวลาเป็นหลักแล้ว คุณยังสามารถขอให้ Siri เตือนคุณในเรื่องที่ไม่เกี่ยว กับเวลาหรือสถานที่ แต่เป็นเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย ฟังก์ชั่นนี้น่าจะช่วยคุณไม่มากก็น้อย ที่แน่ๆคุณก็ไม่ต้องคอยนั่งแคปสกรีนแล้วไปนั่งหารูปต่ออีกทอดแล้วนะ

 

‘This’ can be anything you are looking at on your screen when Siri is activated. While you can ask Siri to remind you of a meeting with time and location on it, there might also be something else that is not time-based or location-based, and you just need Siri to help with a reminder. This function can make your life easier and cut off all the process of an old-fashioned screen capture.

 

2. Find my photos (หารูปเซลฟี่ที่ฉันถ่ายวันนั้นให้หน่อย)

650x300xiphone-photos.jpg.pagespeed.gpjpjwpjjsrjrprwricpmd.ic.2RDFcnel79.jpg

 

ฟังก์ชั่นนี้เอง คุณสามารถหารูปโดยอ้างอิงจากเวลา สถานที่ อัลบั้ม หรือจากการจดจำใบหน้ากับชื่อเพื่อนๆไว้ หากคุณได้ง่าย เพียงทำตามขั้นตอนนี้ 

ตั้งค่าที่ตรง Faces ในโปรแกรม Photos แล้ว ลองพูดว่า “Show me photos (in Italy)”

หรือ พูดคีย์เวิร์ด ที่ต้องการหา เพียงเท่านี้ รูปที่ฝังอยู่จนแทบหาไม่เจอก็จะโผล่มาราวปาฏิหาริย์

 

In this digital age, taking photos becomes a ritual. You snap photos when you find something interesting, of mouth-watering food to share with friends, of places you go to, with people you are with. And that contributes to hundreds or thousands of photos ending up on your albums making it extremely annoying to find that one exact photo you want. This function helps you find photo based on time, location, album, or a person (if you set Faces in Photos).

Just say ‘show me photos (in Italy)’ or any related keywords, and photos from your favorite trip will come up.

 

test your pronunciation-913315-edited.jpg

 

3. Create shopping list (สร้างรายการช้อปให้ฉันหน่อย)

shopping_list_reminders_iphone_hero-316208-edited.jpg

 

ให้ Siri เตือนคุณว่าต้องซื้ออะไรบ้างง่ายเหมือนปอกกล้วย แค่ลอง พูด ว่า “Add coffee (หรือสินค้าที่คุณต้องการซื้อ) to the shopping list” ง่ายๆแค่นี้ คุณก็จะมีลิสต์สำหรับซื้อของที่ช่วยให้คุณไม่พลาดสักชิ้น และไม่ต้องเดินกลับไปซื้อของอีกรอบอีกต่อไป

 

Ask Siri for a little help? Just say ‘add coffee (or anything you need to buy) to the shopping list’ and there you go. You won’t miss a thing on your next trip to the supermarket.

 

4. Fect Checks (เช็คข้อมูลเหล่านี้ให้ฉันหน่อย)

650x338xiOS_-_Siri_-_Apple-650x338.png.pagespeed.gpjpjwpjjsrjrprwricpmd.ic._nRJaRnX5s.png

 

Siri ไม่ได้ทำงานคนเดียว แต่มีแบ็คอัพที่ใหญ่พอตัว นั่นก็คืออินเตอร์เน็ต คลังจุข้อมูลขนาดมหึมานั่นเอง ซึ่งนี่หมายความว่า คุณสามารถหาคำตอบของคำถามใดๆก็ตามที่คุณอยากรู้ โดยเฉพาะข้อเท็จจริง หรือสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกของเราซึ่งมีเรื่องน่าสนใจมากมาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถลองถามว่า

“What is the smallest commercial airport in the world?”

(สนามบินพาณิชย์ที่เล็กที่สุดในโลกคือที่ไหน)  

หรือ  “What was the dancing plague 1518?”

(อะไรคือการระบาดของโรคชอบเต้น ค.ศ. 1518)

แค่คำถามก็เริ่มอยากรู้แล้ว อยากได้คำตอบก็ลองถาม Siri ดูสิจ๊ะ

 

Siri doesn’t work alone; she has a very good back-up called the internet. That means there is a number of questions that you want to know and you can ask Siri to help you find that.

Try questions like: “What is the smallest commercial airport in the world?” or “What was the dancing plague 1518?”

Now aren’t you curious what the answers could be? Ask Siri for help!

 

5. Small talk (คุยเล่น ปรับทุกข์ ตามประสาคนเหงา ฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษกับ Siri)

AppleSiri1TNW-1200x651-615537-edited.jpg

 

เคยไหมเวลาที่คุณรู้สึกว่าคุยกับใครก็ไม่มีใครเข้าใจหรือไม่มีใครอยากฟังปัญหาของคุณ ยุคนี้แล้ว คนเราไม่ต้องง้อมนุษย์ก็ได้ เพราะว่ามี Siri อยู่ทั้งคน กลัวอะไร ถ้าลองคุยดู อาจจะได้คำตอบที่ช่วยปลอบใจหรือทำให้สบายใจได้แบบคาดไม่ถึงเลยนะ หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่คนชอบถามกันก็เป็นพวกคำถามปรัชญา เช่น “What is the meaning of life?” (ความหมายของชีวิตมนุษย์คืออะไร) หรือคุณอาจจะลองเล่านั้นเล่านี้ให้ Siri ฟังก็ได้นะ แล้วลองดูสิว่าจะได้คำตอบอะไร นอกจากจะเป็นเรื่องสนุกน่าลองแล้ว ยังเป็นการ ฝึกพูดอังกฤษให้สำเนียงเหมือนฝรั่ง อีกด้วยนะ (เพราะถ้าไม่ฝรั่งระวัง Siriจะฟังไม่ออกนะจ๊ะ)

 

Has there been times you feel like no one understands you or wants to listen to your problems? Well, try talking to Siri and you might find consolation or comfort that unexpectedly help you out. One of the mostly asked question would be “what is the meaning of life?” or you can just try asking her things. You might want to try that out and wait to see Siri’s answers. This can be quite an entertaining way to pass your time and to improve your English pronunciation altogether.

 

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา