เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ

  • / เทคนิคพัฒนาภาษาอังกฤษ
Productivity

10 เหตุผล ทำไมชีวิตเด็กเกรด C มักได้ดีหลังเรียนจบ

DATE POSTED 17/11/16

โดย Benjamin Hardy

สมัยก่อนเกณฑ์การประเมินคุณภาพนักเรียนถูกสร้างเพื่อให้เด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ว่านอนสอนง่าย ระบบการศึกษาของเราจึงเป็นเหมือนเป้าหลอมแรงงานให้ออกมาเหมือนกันด้วยการเรียนแบบท่องจำ เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมและตลาดแรงงาน

โลกยุคปัจจุบันไม่ได้ต้องการแรงงานที่ทำตัวอ่อนน้อม ปฏิบัติตามคำสั่งนายอีกต่อไป ในทางกลับกันโลกปัจจุบันต้องการแรงงานที่ครีเอทีพ เป็นตัวของตัวเอง และมีพลังสร้างสรรค์ นักวิทยาศาสตร์อย่างคุณไอน์สไตน์ เคยถูกคุณครูของเขาดูถูกเพราะเขามีไอเดียที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่ครูของเขาคิดไม่ถึง นักคิดและนักประดิษฐ์หลายๆคนอย่าง สตีฟ จอบส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และ บิล เกตต์ ต่างปฏิเสธที่จะอยู่ในกรอบของระบบการศึกษาที่สังคมวางไว้ โดยลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อลงมือทำโครงการของเขาให้เป็นความจริง

เรามาดูกันว่าเหตุใดพวกเขาถึงได้ดิบได้ดีกันทั้งๆที่ตอนเรียนเกรดก็ไม่ได้หรูหราอะไร...

 

1.พวกเขามักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับระบบการศึกษา

นักเรียนเกรด C ส่วนมากไม่ยอมรับระบบการศึกษา ที่ส่วนมากออกแบบมาเพื่อสร้างแรงงาน ถึงแม้พวกเขาจะเห็นข้อดีของการศึกษาแต่พวกเขาก็ไม่คล้อยตามระบบ เพราะพวกเขามองเห็นช่องโหว่มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขารู้ว่าการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆด้าน มากกว่าตำราที่มีอยู่ในห้องและเชื่อว่าการเรียนรู้นอกตำราเป็นสามารถทำได้ เด็กกลุ่มนี้จะไม่กลัวที่จะตั้งคำถามท้าทายความถูกต้องของการเรียนรูปแบบเดิมๆ แม้ว่ามันจะอึดอัดในการต่อต้านระบบ มันก็อึดอัดน้อยกว่าการเรียนตามน้ำไปทั้งๆที่รู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะกับพวกเขา

 

2. พวกเขามักจะไม่ยอมทำตามใครง่ายๆ

เด็กกลุ่มนี้มีความคิดเป็นของตัวเอง และจะไม่ทำตามจารีตโดยที่ไม่ถามตัวเองก่อนว่าทำไมจารีตเหล่านั้นถึงถูกกำหนดขึ้น แทนที่จะให้ใครมากรอกหูว่าควรใช้ชีวิตอย่างไร เด็กกลุ่มนี้จะสร้างแนวทางของตัวเองขึ้นมา ฝูงชนเดินไปทางไหน พวกเขาจะไปในทิศตรงข้าม

 

3. พวกเขาจะไม่เลียแข้งเลียขาหรือชื่นชมใครออกหน้าออกตา

เด็กกลุ่มนี้จะไม่เสียเวลากับการพยายามเลียแข้งเลียขาใคร แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาขาดความเคารพครูอาจารย์ พวกเขาแค่ไม่ได้เทิดทูนบูชาและทำตามทุกคำสั่งของอาจารย์ พวกเขาไม่เชื่อว่าอาจารย์จะเป็นเทวดากุมชะตาความสำเร็จของพวกเขา โลกปัจจุบันนี้ผลงานจะแสดงออกถึงค่าความเป็นคน และเรามีช่องทางแสดงผลงานมากมายบนโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเอาลมปากใครมาใส่บนเรซูเม่เพื่อให้โปรไฟล์ของตัวเองดูดี

 

4. พวกเขามักจะมีเรื่องสำคัญให้ต้องครุ่นคิด 

ถ้าคุณมุ่งหมายจะทำเกรดให้ดีมากเท่าไร นั่นหมายความว่าคุณไม่ได้คิดถึงอนาคตของคุณมากนัก เด็กนักเรียนที่ได้ C ในระบบการศึกษาที่ล้าหลังจะวางแผนการใช้เวลาได้ดีกว่า ระหว่างที่เพื่อนร่วมชั้นใช้เวลาท่องจำเรียนตามระบบ พวกเขาริเริ่มโครงการของตัวเอง พวกเขาไม่ได้รอว่าจะต้องเรียนจบถึงจะเริ่มใช้ชีวิต เพราะว่าพวกเขาสามารถลงมือทำได้ทันที

 

5. พวกเขามีคำนิยามคำว่าความสำเร็จเป็นของตัวเอง

 เด็กเกรด A หรือ B เฟ้นหาความปลอดภัยในชีวิตในรูปแบบของตัวอักษรบนผลการเรียน เด็กเกรด C เข้าใจความความปลอดภัยในชีวิตมันอยู่ที่จิตใจ พวกเขาเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีปัจจัยภายนอกใดๆที่จะมาเทียบเท่าความรู้สึกพอใจที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักในแบบของพวกเขา พวกเขาเลือกที่จะไม่เดินเข้าสนามแข่งกับคนกลุ่มใหญ่ๆ พวกเขามีอำนาจอยู่บนเส้นทางของตัวเอง

 

course finder find your perfect english course wall street english thailand 1.jpg

 

6. พวกเขารู้วิธีดึงความสามารถของคนอื่นออกมา 

ขณะที่เด็ก A กับ B ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เด็ก C รู้จักการสร้างทีมขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือในทักษะที่ตัวเองขาด พวกเขาไม่กลัวที่จะยอมรับว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ที่รอบรู้ พวกเขาจึงสร้างทีมงานที่มีความรู้ในสิ่งที่ตัวเองขาดมาทำให้ตัวเองแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

 

7. พวกเขาเป็นนักเรียนรู้ด้วยตัวเอง 

เด็กกลุ่มนี้รักการเรียน พวกเขาแค่เลือกที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ –พวกเขาไม่ต้องการให้คนกรอกหูว่าจะต้องคิดอย่างไร พวกเขาเลือกที่จะออกไปค้นหาและลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เพื่อเรียนรู้ในเนื้อหาที่ตัวเองสนใจและไม่แข็งใจเรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่มีแรงผลักดันให้เรียน

 

8. พวกเขาไม่ใช่คนที่พยายามทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ

การทำงานให้เสร็จนั้นดีกว่าการทำงานให้เฟอร์เฟ็ค เด็กกลุ่มนี้เข้าใจและใช้ชีวิตเช่นนี้ พวกเขาเล็งเป้าหมายและการทำภารกิจให้ลุล่วง พวกเขารู้ว่าการทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบนำไปสู่การผัดวันประกันพรุ่ง พวกเขาเลือกที่จะลองผิดลองถูกและเรียนรู้จากความผิดพลาด ผ่านผลตอบรับจากการตลาดที่ออกไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักธุรกิจหลายๆคนถึงมีชีวิตวัยเรียนที่ยากลำบาก พวกเขารู้ว่าการทำพลาดคือครูที่ดีที่สุด แม้ว่าหลายคนในนั้นจะถูกไล่ออกจากโรงเรียนก็ตาม

 

9. พวกเขาจะไม่เสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

จุดเดือดของน้ำอยู่ที่ 100 องศา เด็กเกรด C รู้ว่า เดือดคือเดือด ไม่ว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงไปมาเท่าไรก็ไม่ทำให้น้ำเดือดได้มากไปกว่านั้น พวกเขารู้ว่าควรใช่เวลาเท่าไรในการภารกิจบางอย่างให้สำเร็จ อะไรที่นอกเหนือจากนั้นจะถูกจัดเป็นการเสียเวลาเปล่า การพยายามไต่เกรดให้สูงขึ้นแค่ขั้นเดียวเปลืองพลังงานที่ไม่คุ้มกับการลงทุน ดังนั้นเด็กกลุ่มนี้จะใช้พลังงานและเวลาอันมีค่าไปกับสิ่งที่จำเป็นต่อพวกเขา พวกเขาเป็นเด็กที่พอประมาณ ทำทุกอย่างแล้วได้ผล และแน่วแน่

 

10. พวกเขาเป็นนักฝัน 

ขณะที่เด็กหัวกะทิจะฟังเลคเชอร์อย่างตั้งใจและเข้าใจว่าข้อสอบจะออกมาอย่างไร เด็กหลังห้องจะมองออกไปนอกหน้าต่างไปที่หมู่เมฆและทิวทัศน์ พวกเขาได้เรียนรู้ถึงจุดเดือดของเลคเชอร์นั้นๆแล้ว พวกเขามองออกไปและฝันถึงโลกใบใหม่ที่ดีกว่า พวกเขามีภาพฝันว่าตัวเองจะออกไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของพวกเขา พวกเขากำลังหาทางไปให้ถึงฝัน

 

ดังนั้นเด็กนักเรียนที่ได้เกรด C ในโรงเรียนของคุณ ลูกของคุณ หรือแม้กระทั่งตัวคุณเอง ไม่ได้หมายความว่าคุณด้อยค่ากว่าเด็กที่เรียนได้เกรด A แต่อย่างใด เรากล้าพนันเลยว่าในชีวิตคุณ คุณจะต้องรู้จักเพื่อนคนนั้น คนที่นั่งหลังห้องและได้เกรดกลางๆตลอด แต่กลับมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จภายหลังจบการศึกษา เพราะพวกเขามีฝันและลงมือทำให้ฝันนั้นเป็นจริงนั่นเอง 

   

....

ลงทะเบียนเพื่อทดลองเรียนฟรี

Share this article

New Call-to-action
....
New Call-to-action
...
เรียนภาษาอังกฤษ บรรยากาศต่างประเทศ วอลล์สตรีท อิงลิช สมัครเรียน ฟรี

ติดต่อเรา